Cổng chùa Koh Kas – còn được mọi người gọi là Cổng Trời ở Tri Tôn, An Giang

Cổng chùa Koh Kas - Cổng trời Tri Tôn
Cổng chùa Koh Kas. Photo: LTAG

Cổng chùa Koh Kas (Tual Pra Sat) thuộc xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn. Cổng chùa có kiến trúc rất đẹp, hoạ tiết trên trần cũng tuyệt đẹp luôn, cổng chùa nằm khá xa ngôi chùa, đường vào chùa quanh co uốn lượn như đường đua F1 😆

Cánh cổng với lối kiến trúc đẹp mắt cùng view đồng lúa rộng mênh mông xanh mát tuyệt đẹp xung quanh. Nơi đây nhanh chóng khiến bao con tim yêu du lịch và chụp choẹt sống ảo phải lòng ngay lập tức.

Kiến trúc tinh xảo của cổng trời Tri Tôn An Giang

Kiến trúc Khmer hiện rõ trên chiếc cổng trời đặc biệt này với những hoa văn và họa tiết Phật giáo tinh xảo. Nóc cổng được thiết kế với kết cấu có ba tháp nhỏ, được chống đỡ bởi bốn trụ vững chắc. Mỗi đỉnh tháp đặt  lên một tượng đầu thần bốn mặt thường thấy trong kiến trúc và văn hóa Khmer Nam Bộ. Xung quanh đỉnh tháp là nhiều tượng rắn thần Naga có ý nghĩa xua đuổi tà ma.

Như nhiều ngôi chùa Khmer khác, ngôi chùa Koh Kas – nơi có cổng trời Tri Tôn An Giang được xây dựng trên nền một khu đất rộng, những hàng cây dầu, cây thốt nốt cho bóng mát và bao bọc xung quanh. Cổng trời nằm cách chùa chính bởi một con đường làng quanh co có chiều dài khoảng hơn 500m, nhìn khá cũ kỹ, và nhuốm màu thời gian. Người địa phương gọi cánh cổng này là “cổng thời gian” vì qua bao thăng trầm mưa nắng, chiếc cổng vẫn nằm đó như một chứng nhân của ngày tháng, soi chiếu cảnh vật xung quanh cho đến ngày nay. Với phông màu trầm ấm và kiến trúc mang đậm chất hoài cổ mang phong cách kiến trúc Khmer độc đáo, chỉ cần chọn góc chụp phù hợp một chút là bạn sẽ tậu được bức ảnh với nền trời cao, núi non phía xa trông cực kỳ ảo diệu. Các phượt thủ và du khách gần xa gọi đây là “cổng trời”, dù nó nằm ngay trên mặt đất chính là vì lý do đó.

Clip hướng dẫn đường đi tới cổng chùa Koh Kas | Cổng Trời Tri Tôn – An Giang
Con đường quanh co uốn lượn vào chùa Koh Kas. Photo: Trịnh Cường
Cổng trời Tri Tôn. Photo: LTAG
Họa tiết trên cổng trời Tri Tôn. Photo: LTAG
Photo: Đỗ Ngân
Photo: Phương Huỳnh
Photo: Fanpage LTAG

You may also like...