Làng nghề lưỡi câu Mỹ Hòa (Long Xuyên, An Giang)

Xóm câu Mỹ Hòa

Làng nghề lưỡi câu Mỹ Hòa (xóm câu Mỹ Hòa) đã đem lại cho người dân nơi đây một công việc bán thời vụ khá ổn định, đặc biệt từ em bé 10 tuổi đến cụ già 70 tuổi đều có thể tham gia vào các công đoạn sản xuất.

Lưỡi câu của làng nghề Mỹ Hòa nổi tiếng chất lượng sắc bén, bền, đủ kích cỡ, nhiều chủng loại, giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu đánh bắt cá trên đồng, trên sông và cả ngoài biển nên được nhiều người ưa chuộng. Để hình thành một chiếc lưỡi câu, quy trình sản xuất phải qua các công đoạn khá công phu, từ cán thẳng dây, chặt khúc, dập ngạnh, mài lưỡi, sửa mũi, vô khuôn, uốn lưỡi, cắt 2 ngạnh, dập đít đến rang nóng (trui) cho lưỡi cứng, xóc bóng, tóm câu, đóng gói… Tuy hiện nay có đến 80% công đoạn được làm bằng máy nhưng việc chỉnh lưỡi câu vẫn phải làm thủ công với sự hỗ trợ của chiếc đe gỗ, trên đó người thợ tiến hành mài giũa chỉnh mũi. Sản phẩm của làng lưỡi câu Mỹ Hòa rất đa dạng với đủ kích cỡ, khoảng 50 chủng loại, gồm lưỡi câu đúc, câu phược, câu kiều, câu phi…, ngoài ra còn phải kể đến câu tôm, câu rắn, câu ếch… đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú của nghề câu.

Lưỡi câu Mỹ Hòa nổi tiếng về độ bền, giá cả cũng hợp lý

Với thế mạnh vốn có và sự phát triển ổn định sau 50 năm tồn tại nhưng những năm trở lại đây, làng nghề lưỡi câu Mỹ Hòa đang có dấu hiệu chững lại và phải đối mặt với nhiều thách thức mới. Theo đó, sản lượng tôm cá không còn như xưa, phương thức đánh bắt ngày càng đổi mới để áp ứng cuộc sống hiện đại… chính những điều này khiến nhiều cơ sở sản xuất lâm vào tình thế bế tắc: sản phẩm ế ẩm, cơ sở phải hoạt động cầm chừng, nhiều lao động chính phải bươn chải tìm nghề mới mưu sinh… Có thể nói, làng nghề làm lưỡi câu đang đứng trước nguy cơ mai một và khó tìm lại thời hoàng kim.

– Để liên hệ đặt làm hoặc đặt mua lưỡi câu, các bạn có thể liên hệ với cơ sở sản xuất lưỡi câu Ngọc Điệp
– Số điện thoại: 02963.848409 – 0982.169929 – 01678.170770

Hình ảnh: Quốc Chiến
(Bài trích: Thời Báo Việt)

Xem clip làng nghề lưỡi câu Mỹ Hòa

You may also like...