Bửu Long Cổ Tự (Chùa Ông Hổ) ở xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang

Bửu Long Cổ Tự - Chùa Ông Hổ
Phần mộ của Ông Hổ. Photo: LTAG

Bửu Long Cổ Tự (Chùa Ông Hổ), một ngôi chùa nằm tại xã Mỹ Hòa Hưng. Ngôi chùa nhỏ với khoảng sân rộng, con đường vào chùa 2 bên là ruộng mè, ruộng bắp và ruộng ớt trải dài. Độc đáo hơn trên vách chùa là những bài kinh, bài giảng về luật nhân quả. Đặc biệt nhất nơi đây còn để 1 phần mộ của ông Cọp xưa kia được cho là con cọp báo ân được lấy tên đặt cho vùng cù lao này.

Truyền thuyết cái tên cù lao Ông Hổ

Tương truyền, ngày xưa có hai vợ chồng lão nông dân sống trên cù lao (ngày nay là xã Mỹ Hòa Hưng). Một hôm, ông bà chèo xuồng đi lấy củi; đến khi trở về, nhìn thấy trên mảng lục bình trôi trên sông có con vật gì rất giống mèo. Hai ông bà đến xem thì biết được là một con hổ con vừa đói vừa rét, bèn đem về nhà nuôi dưỡng. Khi lớn lên, con hổ rất hiền lành, không phá phách ai. Khi hai ông bà qua đời, hổ cũng bỏ vào rừng. Hằng năm, tới ngày giỗ ông bà, hổ đều mang về một con heo rừng đặt bên mộ rồi đi. Dân làng cảm động vì thấy con vật sống có nghĩa nên đặt tên cù lao là cù lao Ông Hổ.
Ca dao Nam Bộ có câu:
Dù ai đi ngược bốn bề
Chưa đến Ông Hổ chưa về An Giang
Hiện nay trên sân chùa cổ Bửu Long ở ấp Mỹ Khánh 1, xã Mỹ Hòa Hưng vẫn còn mộ của Ông Hổ, được xây mới vào năm 2007. Hàng năm, lễ giỗ Ông Hổ được tổ chức vào ngày 28 tháng 10 (âm lịch).
(Nguồn Wiki)

Hình ảnh: Thomas David
© Lang Thang An Giang

https://www.youtube.com/watch?v=H9j17FGLiWk
Clip viếng Chùa Ông Hổ (Bửu Long Cổ Tự) ở Mỹ Hòa Hưng

You may also like...