Chùa Dơi An Giang – Ngôi chùa có hàng ngàn con dơi quạ khổng lồ

Chùa Dơi An Giang

Chùa Dơi (Chùa Hưng Long – xã Mỹ Hoà Hưng, TP Long Xuyên, An Giang)

Trong khuôn viên chùa Hưng Long ( Hưng Long tự) ấp Mỹ An 1, xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên, hiện có khoảng 3.000 con dơi quạ trú ngụ. Dơi quạ là loài dơi có thân hình to lớn như con quạ, con trưởng thành có trọng lượng lên đến 1kg, sải cánh dài lên đến 1,2m.

Ông Huỳnh Văn Bảy, người gắn bó với ngôi chùa từ năm 1973 đến nay với tư cách là quản tự cho biết, chuyện bắt đầu cách nay đúng 30 năm. Độ khoảng tháng 5 âm lịch năm 1988, bỗng có hàng trăm con dơi quạ từ đâu kéo về trú ngụ trên các ngọn cây dầu, cây sao cổ thụ trong khuôn viên chùa.

Ngày chúng treo mình trên các cành cây, tối bủa ra đi kiếm ăn. Cứ thế ngày qua ngày, đến tháng 10 âm lịch thì lần lượt kéo nhau đi hết.

Cứ nghĩ đó là cuộc viếng thăm “bất đắc dĩ”, đến rồi đi, nhưng đến tháng 5 âm lịch năm sau, đàn dơi lại kéo về với số lượng đông hơn. Không biết sau đó chúng đi đâu, nhưng suốt 30 năm qua, cứ đến tháng 5 âm lịch, là lũ lượt kéo về.

Cứ thế, từ vài trăm con vào những nâm đầu, đến nay, đàn dơi về chùa lên đến khoảng 3.000 con. Con số này được ông Huỳnh Văn Bảy cung cấp trên cơ sở nhà chùa tổ chức nhiều người cùng đếm để xác định số lượng. Chính điều này đã khiến nhiều người chú ý và tìm đến, dù ngôi chùa nằm cuối con Rạch Chùa, đường đi khá nhỏ hẹp.

“Do trên phần đất của chùa có rất nhiều cây danh mộc cả trăm năm tuổi, thân cao 20 – 30m và nhà chùa nghiêm cấm người bên ngoài đến săn bắn, nên dơi quạ nhận ra nơi đây như vùng đất lành nên an tâm kéo về”- ông Bảy cho biết thêm.

“Qua quan sát thực tế trên phần đất dưới các gốc cây dơi quạ thường xuyên trú ngụ, nhận thấy có rất nhiều cây gáo con mọc lên, chứng tỏ dơi quạ về đây để ăn trái gáo. Vì thời điểm này, trái gáo cũng già và chín”.

Ông Bảy cũng cho biết, trong một lần xảy ra sự cố, ông phát hiện xác 1 con dơi quạ đã trưởng thành, sau khi cân thử, xác định trọng lượng lên đến 1kg, sải cánh dài bằng sải tay của ông, tức khoảng 1,2m. Theo ông Bảy, đây cũng là thông số chung cho tất cả dơi quạ trưởng thành ở đây.

Bài & ảnh: Lục Tùng (báo Lao Động)

– Toạ độ google map Chùa Dơi An Giang: https://goo.gl/maps/QkMSzAcVt1D2

Xem clip Chùa Dơi ở Mỹ Hòa Hưng, Long Xuyên, An Giang

You may also like...