Núi Bà Đội Om (Tịnh Biên) và truyền thuyết lên núi chờ chồng đến hóa đá

Núi Bà Đội Om
Photo: Nguyễn Trang

Núi Bà Đội Om (Tịnh Biên, An Giang) cao khoảng 251 mét, là ngọn núi thoải, độ dốc vừa phải. Điều đặc biệt ở đây, trên các triền núi có vô số những tảng đá khổng lồ nằm ngổn ngang hoặc chồng chất lên nhau y như một thạch trận có bàn tay của đấng siêu nhiên sắp đặt từ trước.

Trên đỉnh núi có một sân nhỏ, có bàn thờ Mẹ Quan Âm sát vách khối đá sừng sững, nhìn xa như người đàn bà đội om. Trên núi còn có Sân Tiên, nơi đây có những tảng đá to liền kề nhau rộng cỡ một cái sân phơi lúa. Ở Sân Tiên có một cái giếng nước nhỏ hơn miệng thùng phuy một chút, nước trong vắt, mát lạnh và không bao giờ cạn nên được gọi là Giếng Tiên.

Truyền thuyết lên núi chờ chồng đến hóa đá

Truyền thuyết kể rằng xưa kia dưới chân núi có đôi vợ chồng trẻ người Khmer sống hạnh phúc bên nương rẫy, phum sóc. Ngày kia, quân giặc xâm chiếm, người chồng lên đường trừ giặc. Người vợ chiều chiều đội om – vật hình tròn bằng đất sét nung đựng gạo – bế con lên núi ngóng trông. Thời gian trôi, giặc nước đã dẹp yên nhưng người chồng vẫn không thấy về. Bà Đội Om bồng con đứng đợi mãi trên non rồi hóa thành đá núi…

Hình ảnh: Nguyễn Trang

You may also like...