Đặc sản Bánh Hẹ Tân Châu – món ngon nổi tiếng ở Tân Châu Xứ Lụa (An Giang)

Bánh Hẹ Tân Châu

BÁNH HẸ TÂN CHÂU (AN GIANG)
– Tiếng Tiều (Triều Châu) là 韭菜粿 đọc là ku chái kuệ.
– Bánh hẹ Tân Châu làm bằng bột gạo vùng Tân Châu, qua nhiều công đoạn chế biến, nhiên liệu chỉ là bột và hẹ được tạo thành hình vuông, ăn cùng với trứng. Gõ trứng lên chảo nóng chiên sơ qua sau đó cho bánh lên đảo thêm vài vòng là ăn được ngày, chấm với nước tương pha giấm chua ngọt.

Vào khoảng năm 1982 một ông lão người Tiều trước ở Campuchia chạy giặc Pol pot về sống ở chành tương (chỗ quán hủ tíu ông tỷ) lúc đó là khu nghĩa địa hoang vu.

Ông xay gạo làm bột pha với cơm nguội, hẹ được mua ở cồn Long Thuận nồng thơm xắc nhỏ trộn với bột đổ trên mâm nhôm tròn thành từng bánh dầy 1,5 phân và cắt từng miếng hình bình hành nhỏ.

Ông gánh bánh đi bán, một đầu đòn gánh là cái mâm bằng đồng để chiên bánh được đặt trên cái lò chụm củi, đầu kia là chén, dĩa, đũa nước tương, giấm, ớt bằm.Ngon của bánh ở chỗ cách chiên bằng mỡ heo, trên cái mâm bằng đồng lữa được chụm bằng củi độ nóng cao làm bánh giòn không khét. Đặc biệt nước chấm gồm giấm nuôi bằng chuối được nêm vừa ăn có độ chua thanh, nước tương và ớt đỏ bầm nhuyễn được chan vào bánh tạo dĩa bánh rất ngon giòn thơm mùi bột gạo, chút thơm nồng của hẹ, chua chua ngọt của giấm mằn mặn nước tương và cay nồng của ớt bầm.

Món ăn mộc mạc này ban đầu ông bán buổi xế cho dân lao động làm ở các nhà máy ép đường vừa rẻ lại chắc bụng. Nhiều lúc ế thì chiều ông gánh lên sân banh bán các cầu thủ.

Sau thời gian ông mất nhưng cũng kịp truyền nghề cho chú Lễ. Lúc này thì lên xe đẩy và bán tại gốc bên phải quán cà phê ông Chín Văn (nay quán cà phê 59). Một thời gian sau lúc này bánh hẹ trở nên phổ biến và nhiều người thích nên em chú Lễ là Chú Tư Hiền làm thêm một xe bán trong chợ cũ.

Có dịp về Thị xã Tân Châu (An Giang), các bạn hãy thưởng thức món ăn đặc sản tuyệt vời này nhé!

Nguồn: Thanh Bùi
Đặc sản An Giang © Lang Thang An Giang

You may also like...