Làng nghề đan đát Mỹ An (Chợ Mới, An Giang)

Bà 4 Bà 5 ở làng nghề đan đát Mỹ An

Làng nghề đan đát Mỹ An

Theo các lão làng cho biết, làng nghề đan đát xã Mỹ An, huyện Chợ Mới (An Giang) là 1 trong số làng nghề đan đát trong tỉnh hình thành lâu dài nhất. Tuy đã gần 100 năm nhưng làng nghề này vẫn duy trì hoạt động liên tục, trụ vững trên thị trường.

Sản phẩm của làng nghề Mỹ An do có độ bền, sắc xảo nên không chỉ tiêu thụ ở hầu hết các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long mà còn có khoảng 80% xuất sang thị trường Campuchia. Tỉnh An Giang đã có Quyết định sồ 2850/QĐ – UBND ngày 22/12/2009 công nhận là làng nghề truyền thống, đồng thời tạo điều kiện tốt cho làng nghề tiếp tục duy trì hoạt động, cung cấp nhiều sản phẩn chất lượng cho thị trường trong ngoài nước.

Sản phẩm của làng nghề rất đa dạng với hàng chục chủng loại như thúng, nia, sọt, bội, rổ, rế… với nhiều kích cỡ được làm rất công phu qua nhiều công đoạn chẻ tre, chẻ vót, che 3 vành, làm nang, đương mê, vành, óp….qua bàn tay khéo léo của người lao động đã tạo ra sản phẩm bóng, đẹp, bền…. Trụ vững của làng nghề còn nhờ vào sản phẩm có sức chứa lớn như lúa, gạo mà mặt hàng nhựa không thể cạnh tranh được. Vì vậy, nhu cầu thị trường luôn rất lớn.

Cái hay của làng nghề đan đát Mỹ An là tạo được việc làm quanh năm cho lao động địa phương. Người làm nghề tuy không giàu nhưng cũng đủ sống. Với công việc giản dị, dễ làm, nhẹ nhàng, giải quyết được việc làm cho cả học sinh kiếm tiền trong dịp hè để chuẩn bị mua sắm cho năm học mới hay người già nhàn rổi, hộ không có đất sản xuất…

Thông tin liên hệ làng nghề:

  • Chị Như Thuỷ – 0358011632 (Hướng Dương)
  • Bà 4 Này 85T, Bà 5 My 79T – 037 7417922

(Hình ảnh: Huy Trần)

Xem video giới thiệu làng nghề đan đát Mỹ An.
Làng nghề đan đát Mỹ An
Bà 4 Bà 5 đan rổ ở làng nghề đan đát Mỹ An.

Làng nghề An Giang © Lang Thang An Giang

You may also like...