Làng nghề đan đát Long Giang, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang

Làng nghề đan đát Long Giang
Làng nghề đan đát xã Long Giang.

Làng nghề đan đát Long Giang (Chợ Mới, An Giang)

Nghề đan đát xã Long Giang được hình thành và phát triển cách đây khoảng 100 năm, tập trung ở 2 ấp Long Mỹ 2 và Long Phú, xã Long Giang, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Hiện nay, làng nghề vẫn còn tương đối nhộn nhịp, người dân vẫn “sống được” với cái nghề đã gắn bó với họ qua nhiều thế hệ.

Hiện nay, thị trường tiêu thụ sản phẩm của làng nghề rất rộng, khắp các tỉnh ĐBSCL, như: Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp… cho đến xuất khẩu sang Campuchia. Các loại thúng được tiêu thụ mạnh từ khoảng tháng 10 (âm lịch) trở đi, do đây là thời điểm vào vụ thu hoạch lúa ở các địa phương trong và ngoài tỉnh. Các loại sản phẩm khác, như: rổ, xề… bán chạy vào thời điểm từ tháng 7 đến tháng 10 (âm lịch). Đây là thời điểm mùa nước nổi, người dân mua các sản phẩm để đựng và đánh bắt cá.

Để làm ra một sản phẩm đan đát phải trải qua ít nhất 10 công đoạn như: tách, chẻ, vót nan tre, trúc làm nguyên liệu, gài, đan đát, lận, nứt… để hình thành sản phẩm. Giá hiện tại tùy theo loại và kích thước lớn nhỏ, dao động từ 20.000 đồng đến 120.000 đồng.

Các bạn có nhu cầu mua sản phẩm của làng nghề đan đát Long Giang thì có thể liên hệ với vựa theo thông tin sau:

– Vựa chú 7 Được: 0385153344. Địa chỉ: Tổ 1, ấp Long Mỹ 2, Long Giang, Chợ Mới, An Giang.
– Vựa cô 3 Diễm: 0385153344. Địa chỉ: Tổ 2, ấp Long Mỹ 2, Long Giang, Chợ Mới, An Giang.

Xem video Làng nghề đan đát Long Giang, chuyên làm rổ, thúng, sề…

Làng nghề An Giang © Lang Thang An Giang

You may also like...