Cồn Phó Ba, vùng quê bình yên bên cạnh thành phố Long Xuyên nhộn nhịp

Cồn Phó Ba Long Xuyên
Cồn Phó Ba yên bình, xa xa kia là thành phố Long Xuyên năng động và nhộn nhịp. Ảnh: Văn Thái.

Tìm hiểu cuộc sống trên Cồn Phó Ba, xã Mỹ Hòa Hưng, Tp Long Xuyên, An Giang.

Cồn Phó Ba có tên gọi khác là Cồn Te trong tác phẩm văn học Ông Cá Hô được dựng thành phim năm 1998. Có trong sách ngữ văn địa phương An Giang lớp 9.

Cồn Phó Ba đơn côi giữa sông Hậu, đoạn chảy qua TP Long Xuyên, tỉnh An Giang. Cồn từng có tên nữa là “4 không” vì một thời không có đường, điện, trạm xá, nước sạch; nay thì chỉ còn “2 không” là không đường, không trạm xá. Đêm đêm, từ TP nhìn sang cồn, người ta chỉ thấy lốm đốm sáng như những ngọn đèn câu lênh đênh, hiu hắt.

Người dân trên cồn giải thích xưa có vị điền chủ làm chức phó ký, con thứ ba, sang đây khai hoang lập làng nên dân quen gọi là ông Phó Ba và lấy tên ông đặt cho cồn. Nay thì cồn có tên gọi hành chính là ấp Mỹ Thạnh, thuộc xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên, hơn 300 hộ, hơn 1200 nhân khẩu.

Trên cồn có trường tiểu học Nguyễn Hữu Cảnh (điểm phụ) và trường mẫu giáo Đoàn Thị Giàu (điểm phụ). Ngoài ra trên cồn còn có 1 Miếu Bà và 1 Miếu Ông, 1 văn phòng ấp, 1 trạm cấp nước, 1 sân bóng đá mini nền đất cát, vài quán cà phê nhỏ, có 1 quán cà phê vợt hơn 20 năm…, cuộc sống rất là yên bình.

Bà con trên Cồn Phó Ba đa số có cuộc sống khó khăn, nghề nghiệp chủ yếu là buôn bán nhỏ lẻ, đưa đò, giăng câu chài lưới, thợ lặn, đóng bè nuôi cá…

Để đi đến Cồn Phó Ba thì các bạn có thể ra bến phà Ô Môi và bến đò phía sau lưng CLB Hưu Trí ở khóm Nguyễn Du, Phường Mỹ Bình, đi đò sang cồn 5k / 1 người.

Trong chuyến tham quan này nhóm Lang Thang An Giang được các em nhỏ bên Cồn Phó Ba dẫn đi tìm hiểu về cuộc sống nơi đây và dẫn đi câu cá nữa. Bất ngờ nhất trong chuyến đi này là nhóm được anh Dũng cho xem bộ xương đầu cá sấu rất lớn, kích thước khoảng 40cm x 80cm, do thợ lặn của Cồn Phó Ba lặn mò được ở Cù Lao Ông Hổ từ lâu rồi, ước tính tuổi đời cũng gần 100 năm.

Mời các bạn cùng theo chân nhóm Lang Thang An Giang tìm hiểu cuộc sống đời thường ở Cồn Phó Ba, một trong những địa điểm khách du lịch Long Xuyên hiếm khi ghé qua để tham quan.

Tìm hiểu cuộc sống trên Cồn Phó Ba, xã Mỹ Hòa Hưng, Tp Long Xuyên, An Giang.

Review An Giang © Lang Thang An Giang

You may also like...