Gặp gỡ biệt đội lấp vá đường từ thiện ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang

Đội lắp vá đường từ thiện Chợ Mới
Xe chở vật tư vá đường của biệt đội vá đường từ thiện huyện Chợ Mới. Photo: LTAG

Biệt đội vá đường từ thiện Chợ Mới

Không khó để chúng tôi bắt gặp hình ảnh của những lão nông ở cái tuổi “Thất thập cổ lai hy” nhưng vẫn xung phong tham gia trộn xi măng, lắp đá vá lại những đoạn đường bị hư hỏng. Hễ thấy con đường nào trong huyện Chợ Mới xuất hiện ổ voi, ổ gà loang lổ, gây cản trở việc đi lại của người dân là họ đến để làm không công.

Bởi hơn ai hết họ đều xuất thân từ những nông dân “chân lấm tay bùn” nên các chú các cô, thấu hiểu được việc đi lại khó khăn mỗi khi vận chuyển hàng hóa của bà con nông dân và các em học sinh đến trường, nguy cơ tai nạn giao thông xảy ra bất cứ lúc nào khi trời mưa gió. Đó là công việc của Đội vá đường từ thiện Chợ Mới do ông Tạ Ngọc Cường ngụ xã Long Điền B, huyện Chợ Mới làm Đội trưởng.

Xuất thân là một y sĩ có 37 năm trong nghề làm việc ở Khoa ngoại chấn thương- Bệnh viện Chợ Mới với nhiệm vụ gây mê, khâu vá vết thương cho người bị tai nạn. Chứng kiến những nỗi đau ấy đa phần là người bị va chạm giao thông nên ông Cường trăn trở. Ông cho biết: “ Phát khởi ban đầu mình cũng là người tham gia giao thông nên khi thấy mặt đường có ổ voi, ổ gà hay sạt lở, nếu mình thấy thì né được còn những người không nhìn thấy sẽ dẫn đến tai nạn giao thông để lại những biến chứng nặng nề làm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Từ đó, tôi nảy ra ý tưởng phải làm sao lấp vá những ổ gà, đường sạt lở đem lại an toàn cho người dân, bản thân đi lại cũng êm ái nhẹ nhàng hơn”.

Khi mới thành lập Đội vá đường ban đầu chỉ có 3 đến 5 người tham gia, dần dần đến nay có 25 thành viên đầy đủ các thành phần nghề nghiệp như giáo viên, sinh viên, nông dân, thợ mộc…Trước đây do Đội chưa có nhiều kinh nghiệm trong khâu lấp vá đường nên qua TP Long Xuyên mua thảm nhựa trộn sẵn, chi phí rất cao, trong khi đó thảm nhựa thì ít. Xuất phát từ đó các thành viên trong Đội quyết định mua thùng phi nhựa giá khoảng 2,3 triệu/thùng đem về trộn với đá mi chi phí rẻ hơn với lại vá đường được nhiều hơn….Bình quân mỗi tháng ra quân 4 lần tổ chức dặm vá đường. Mặc dù các thành viên không nhận thù lao, cũng chẳng báo đáp, nhưng họ làm việc với tấm lòng thiện nguyện suốt 3 năm qua để mang lại sự bình yên trên những cung đường. Tuy đa phần các thành viên của Đội đều ở tuổi trung niên, nhưng khi tham gia từ thiện thì khí thế và tinh thần làm việc của họ không thua gì “Thanh niên tình nguyện mùa hè xanh” công việc nhiệm vụ được phân công dựa trên sở trường và sức khỏe của mỗi người, có người thì khuân vác cát đá, có người thì chạy máy đầm, người thì tưới nhựa,… Cô Nguyễn Thị Kim Sên ở ấp Long Hòa, thị trấn Chợ Mới vui vẻ nói với chúng tôi:
“ Tôi tham gia trong đội lấp vá đường của anh 7 được 2 năm. Mấy anh có sức khỏe thì làm việc nặng, còn tụi tui thì làm nước cho anh em uống, nấu cơm, rải đá…Tôi rất vui khi được làm từ thiện giúp cho xã hội, giúp cho các em học sinh và bà con đi lại dễ dàng thuận tiện”.
Công việc thiện nguyện không phân biệt ở mọi lứa tuổi già trẻ miễn sao mình còn sức khỏe, còn hơi thở thì cống hiến cho công tác xã hội đó là lời chia sẻ của ông Nguyễn Hữu Hùng, ngụ ấp Long Quới 1, xã Long Điền B, năm nay tuy đã ngoài 70 tuổi nhưng không lần nào tổ chức dặm vá đường lại thiếu vắng, ông Hùng nói:
“Bản thân tôi tuổi đã cao không làm được những công việc nặng nhọc gì nữa, thôi thì đi làm từ thiện giúp cho đồng bào và để công đức cho con cháu sau này”.

Bình quân mỗi chuyến đi vá đường từ 10 đến 15 triệu đồng do anh em trong Đội đóng góp và vận động thêm từ các mạnh thường quân người góp công, người góp của. Cứ vậy những ổ gà, ổ voi lần lượt được lấp đầy bởi những bàn tay cần mẫn của những “kĩ sư không bằng cấp” nhưng hễ chịu làm thì không thua gì những kỹ sư chuyện nghiệp. Nhận thấy ý nghĩa về việc làm và tấm lòng của họ, người dân và chính quyền địa phương đã ủng hộ thêm tiền và phương tiện, vật liệu như: Củi nấu nhựa, máy đầm, xe tải để vận chuyển cát, đá, thùng nhựa…nên công việc của Đội được thuận tiện hơn. Kiểm chứng những việc làm của Đội, tôi cùng với người bạn đồng nghiệp lên xe honda, lướt qua các tuyến đường nhánh từ Long Điền A qua Long Điền B về Trung tâm huyện Chợ Mới. Sẵn trớn qua Kiến An đi dọc xuống xã Kiến Thành về Long Giang 20 km…mặt đường hầu như không còn nơi lồi lõm hay ô voi, ổ gà làm ảnh hưởng đến giao thông đi lại.

Chia tay “Biệt đội vá đường” cũng là lúc trời đã đứng bóng, mọi người chuẩn bị bữa cơm trưa. Có thể nói, những việc làm của Đội tuy đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần giúp người dân và các em học sinh đi lại dễ dàng. Bỗng chúng tôi nghe tiếng Đội Trưởng Tạ Ngọc Cường nhắc nhở anh em trong đội: Anh em vô cơm nước xong ráng làm cho rồi đoạn đường này, để ngày mai mình còn đi xã khác làm nữa nghe./.

Bài viết: Thu Trang – Hồ Toàn (Cổng thông tin điện tử huyện Chợ Mới)

  • Các bạn có thể xem thêm những cầu chuyện hay ở An Giang trong chuyên mục Chuyện Của An Giang nhé.
Xem clip gặp gỡ biệt đội vá đường từ thiện huyện Chợ Mới

You may also like...