Khu du lịch Đồi Tức Dụp – Khám phá “đồi 2 triệu đô la” ở An Giang

Đồi Tức Dụp An Giang

Đồi Tức Dụp tại An Giang nổi tiếng là vùng đất lịch sử hào hùng. Nơi chứng kiến những cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giành lại nền độc lập dân tộc. Ngọn đồi ẩn mình trong thiên nhiên giờ đây đã được bảo tồn và phát triển thành khu du lịch Đồi Tức Dụp.

Đồi Tức Dụp thuộc xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, Việt Nam. Nằm ở phía Tây của núi Cô Tô (hay còn gọi là Phụng Hoàng Sơn). Đồi Tức Dụp cao 216m, diện tích trên 2km2, có chu vi hình cánh cung dài khoảng 3km. Tức Dụp là căn cứ địa vững chắc của quân dân An Giang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Nhìn từ xa, đồi Tức Dụp sừng sững, hùng vỹ với nhiều hang động sâu, rộng và lớn. Ngoài ra, trong hang còn có những tảng đá lớn nhỏ chồng chất lên nhau tạo ra hàng trăm lối mòn và ngỏ ngách diệu kỳ của thiên nhiên. Người dân địa phương An Giang gọi là lò–ảng tức hang trên núi.

Giải thích tên gọi Tức Dụp

Từ nhiều thế kỷ trước, vào thuở sơ khai lập địa, những người dân Khmer đã tìm đến đây. Trong lúc khai hoang đất, nhiều người vì thời tiết quá nắng nóng, đã ngất đi vì khát nước. Trong cơn mơ họ nghe tiếng nước suối chảy róc rách. Đến lúc trời bình minh, người dân tỉnh lại và tìm ra nguồn nước từ các khe đá của ngọn đồi. Quá đỗi vui mừng, họ bèn đặt tên cho ngọn đồi là “Tuc Chup”, tức nước chảy trong đêm theo nghĩa của tiếng Khmer. Sau này được đổi thành Tức Dụp. Người dân trong làng tôn thờ Tức Dụp là ngọn đồi thiêng liêng. Vì đã ban tặng nguồn nước của trời, giúp tưới xanh ruộng đồng, nương rẫy. Vào các ngày lễ hội, già làng cùng những người dân mang lễ vật đến cúng thần linh và đất trời nơi đây. Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng được sung túc, dân làng ấm no, đủ đầy.

Tại sao gọi là ngọn đồi 2 triệu đô la? 

Từ những năm 1960 đến 1975 (thời kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ), Đồi Tức Dụp là căn cứ địa cách mạng của quân dân An Giang. Vào năm 1968, Mỹ đầu tư tâm huyết, dồn hết lực lượng tấn công vào Tức Dụp. Từ đêm 16, rạng sáng ngày 17/11/1968 đến ngày 24/03/1969, tổng cộng 128 ngày. Với tấm lòng yêu nước, hy sinh không ngại gian lao, quân dân ta đã giành chiến thắng oai hùng. Quân đội Mỹ thiệt hại khoảng 4700 tên lính cùng nhiều máy bay, xe tăng… bị bắn cháy. Ước chừng tiêu tốn khoảng 2 triệu đô la mỹ nhưng vẫn chưa thể đánh hạ ngọn đồi này. Để khắc ghi hình ảnh kháng chiến hùng vỹ đó của quân dân ta. Người dân An Giang còn gọi đồi Tức Dụp với cái tên thân thương và đầy hãnh diện “ngọn đồi 2 triệu đô la”.

Đến với Đồi Tức Dụp các bạn có thể khám phá các hang động, nhà truyền thống, đền tưởng niệm… và các khu vui chơi giải trí như: trò chơi dân gian, bóng lăn trên nước, câu cá sấu, bắn đạn thật tại thao trường…

Photo: Nguyễn T.An
Photo: Nguyễn T.An
Photo: Nguyễn T.An
Photo: Hõng Thẳng Rồi Đi
Photo: Lâm Lợi

You may also like...