Phú Thạnh Cổ Tự (Châu Đốc) – còn gọi là Chùa Truông (Chùa Chuông)

Chùa Chuông Châu Đốc
Photo: BB Trần

Phú Thạnh Cổ Tự là ngôi chùa tọa lạc tại P.Vĩnh Mỹ, TP.Châu Đốc, Tỉnh An Giang (tên địa phương là chùa Truông), nghĩa là một vùng ao đầm rộng lớn, hoang vắng nhưng dân quanh vùng quen gọi là chùa Chuông.

Theo quốc lộ 91, từ Tp. Long Xuyên đi Tp. Châu Đốc, gần đến cổng chào, du khách rẽ phải, đi theo đường Mộ khoảng 1 km là đến chùa.
Địa chỉ: 35, Lê Văn Cường, Khóm Châu Long 6, Phường Vĩnh Mỹ, Thành phố Châu Đốc.
Điện thoại: 02963867361

Phú Thạnh Cổ Tự

Chùa Phú Thạnh được xây dựng vào ngày lành, giữa mùa hạ, năm Tự Đức thứ 20, tức năm 1867. Một số tài liệu khác cho biết rằng, chùa được xây dựng từ những năm đầu đời Gia Long, vị trí lúc đầu là ở khu vực trung tâm chợ Châu Đốc, tức là chỗ Ủy ban Nhân dân thành phố ngày nay. Người có công khai mở là tổ đạo đời thứ 35 dòng Lâm Tế Phật Ý – Linh Nhạt. Người có công phát huy rực rỡ là Tiên Giác – Hải Tịnh đời thứ 37, dòng Lâm Tế.
Năm 1867, Pháp chiếm Châu Đốc, tổ Minh Đắc – Chơn Bửu đời 38, dòng Lâm Tế đã dời chùa về vị trí hiện nay, tức là năm Tự Đức thứ 20 theo nội dung trên bức hoành phi ở chùa. Năm 1937, hoà thượng Như Võng – Chánh Quới đã cho trùng tu ngôi chùa, đúc cột, rui, xà bằng bê tông cốt thép. Năm 1960, chùa được trùng tu lần thứ 2, do công đức của hoà thượng Hồng Ô – Thiện Trinh. Các lần trùng tu gần đây nhất là vào năm 1996, 2007, do công đức của hoà thượng Nhựt Thanh – Thiện Minh nên chùa mới có được dáng vẻ như ngày nay…
Cũng như nhiều công trình khác được xây dựng vào thời Tự Đức trên đất Nam Bộ, kiến trúc chùa Phú Thạnh chịu ảnh hưởng của phong cách phương Tây, mặt trước trang trí vòm cửa theo lối kiến trúc phổ biến của Hy Lạp vào giữa thế kỷ XIX.
Non hai thế kỉ qua, Chùa là mái nhà tâm linh của dân tộc, là nơi đào tạo ra bao thế hệ tăng tài cho đất nước. Nhiều bậc tòng lâm, thạch trụ thiền đức của dân tộc đã xuất thân từ mái nhà chung ấy…
Phú Thạnh Cổ Tự là mái nhà tâm linh lâu đời của phật tử Châu Đốc nói riêng và nhân dân An Giang nói chung, là nơi đã đào tạo biết bao cao tăng thiền đức cho dân tộc.
(Thông tin du lịch An Giang)

Hình ảnh: Trần Bảo Bảo (BB Trần)

You may also like...