Lễ giỗ Mộ Bà Cái Nai (An Giang) – Tương truyền là Thân Mẫu của Đức Phật Thầy Tây An

Mộ Bà Cái Nai
Rất đông người về dự lễ giỗ Mộ Bà Cái Nai (Chợ Mới, An Giang).

Lễ giỗ Mộ Bà Cái Nai diễn ra vào ngày 28,29 tháng 10 âm lịch, nhưng từ 27 ÂL thì bà con các nơi đã về rất đông, đỉnh điểm là vào trưa và tối ngày 28/10 ÂL, nơi đây tiếp đón hàng ngàn người về dự lễ giỗ Mộ Bà. Cũng như đa số các lễ hội lớn tại An Giang, bà con đi dự Lễ giỗ Mộ Bà Cái Nai đều được phục vụ ăn uống hoàn toàn miễn phí, có cả vài điểm giữ xe miễn phí nữa.

Mộ Bà tọa lạc tại tại rạch Cái Nai, ấp An Bình, xã Hội An (huyện Chợ Mới) có lai lịch “bí ẩn” với ngôi mộ có bia không chữ. Người dân địa phương chỉ quen gọi là mộ Bà. Hàng năm, nơi đây thu hút hàng ngàn du khách đến thăm viếng, nhất là ngày giỗ Bà vào 28 và 29-10 âm lịch.

Mộ Bà Cả Nai là một ngôi mộ táng không đắp nấm nằm trong khuôn viên một công trình kiến trúc kiểu mái đình. Trên chiếc cổng nhỏ xây bằng xi măng ghi rõ “mộ Bà”. Ngôi mộ nằm sát tường rào, không đắp nấm giống những ngôi mộ: Mộ Đức Phật thầy Tây An Đoàn Minh Huyên – Giáo chủ sáng lập giáo phái Bửu Sơn Kỳ Hương; mộ Đức Bổn sư Ngô Tự Lợi – Giáo chủ sáng lập giáo phái Tứ Ân Hiếu Nghĩa; mộ Đức Phật Trùm Tà Puol…Những vị này đều có liên quan đến thuyết duy linh “tứ ân, vô tượng” mà người khởi xướng là Đức Phật thầy Tây An. Di tích ngôi mộ của Đức Phật thầy Tây An vẫn hiện diện tại Tây An Cổ tự dưới chân núi Sam, Châu Đốc. Ngôi mộ Bà không đắp nấm, chứng tỏ người quá cố có liên quan đến tín ngưỡng Bửu Sơn Kỳ Hương.

Hiện tại Mộ Bà Cái Nai được nhiều người cho rằng là Mộ của Thân mẫu Đức Phật Thầy Tây An, một số lại nói đây là Mộ của Công Chúa Ngọc Hân? Hy vọng trong tương lai sẽ có các nhà sử học đến đây thẩm định, làm rõ thêm để mọi người có thể biết thông tin nào là chính xác nhất!?

Xem video Lễ giỗ Mộ Bà Cái Nai 2022

Hàng ngàn người về dự lễ giỗ Mộ Bà Cái Nai ở Hội An, Chợ Mới, An Giang.

Văn hóa & Lễ hội ở An Giang © Lang Thang An Giang

You may also like...