Lễ giỗ Cha Phanxico Trương Bửu Diệp (lần thứ 77) tại quê nhà An Giang

Lễ giỗ Cha Diệp
Lễ giỗ lần thứ 77 của Cha Fx. Trương Bửu Diệp tại Giáo Xứ Cồn Phước (Chợ Mới, An Giang).

Tham dự lễ giỗ Cha Fx. Trương Bửu Diệp lần thứ 77 (năm 2023), viếng mộ cha mẹ của Cha Diệp và ngôi nhà Cha Diệp chào đời tại Giáo Xứ Cồn Phước (Chợ Mới, An Giang).

Hàng ngàn khách hành hương từ khắp nơi đã đổ về Nhà thờ Giáo Xứ Cồn Phước để dự lễ giỗ Cha Diệp.

Khách hành hương đến đây bằng nhiều ngã đường. Thuận tiện nhất, có lẽ từ TP Long Xuyên, với lộ trình chỉ khoảng 15 km, qua phà An Hòa, theo các tỉnh lộ 944, 942.

Xem video Lễ giỗ Cha Diệp tại Giáo Xứ Cồn Phước.

Nhà thờ giáo xứ Cồn Phước – Quê hương của Cha Trương Bửu Diệp

Địa chỉ: Nhà thờ Cồn Phước, Mỹ Lợi, Mỹ Luông, Chợ Mới, An Giang.

Theo người xưa kể, cồn nổi nầy đã có trước năm 1860, sau đó ông Lê Văn Phước và bà Nguyễn Thị Rơi là gia đình công giáo đầu tiên từ Ba Răng Đốc Vàng thuộc Tỉnh Đồng Tháp đến lập nghiệp. Dần dần làm ăn sinh sống được, nên bà con ở các nơi lần lượt kéo đến sinh sống. Trong số này có gia đình ông Trương Văn Đặng và bà Lê Thị Thanh là thân sinh Cha Phanxico Trương Bửu Diệp.

Nhà thờ được xây dựng lần 1 bằng cột dừa lợp tranh vào năm 1872; lần 2 bằng gạch lợp ngói vào năm 1992 do Cha Giuse Bùi Công Trường : kích thước ngang 12m, dài 25m, cao 15m, nền cao 0m 60.

Hiện tại nhà thờ đã được xây dựng lại khang trang, trong khuôn viên nhà thờ có đài tưởng niệm Cha Phanxico Trương Bửu Diệp.

Về thăm ngôi nhà Cha Diệp chào đời và Viếng mộ cha mẹ của Cha Diệp tại Giáo Xứ Cồn Phước (An Giang).

Mộ cha Phanxicô Trương Bửu Diệp hiện ở nhà thờ Tắc Sậy, Bạc Liêu. Thế nhưng dấu tích ngôi nhà Cha Trương Bửu Diệp chào đời và mộ phần cụ thân sinh của cha vẫn còn nằm ở Mỹ Luông, Chợ Mới, An Giang.

Bà con lương giáo trong vùng Mỹ Luông (Chợ Mới, An Giang) vẫn thân thương gọi Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp là Ông Hai. Ông Hai vẫn sống giữa lòng quê hương, bên cháu chắt xa gần.

Hằng năm, nhất là những năm gần đây, vào dịp giỗ (11,12 tháng 3), có hàng ngàn lượt người từ khắp nơi đổ về vùng đất quê hương cha Trương Bửu Diệp để hành hương kính viếng.

Ngôi nhà cha Diệp sinh ra và lớn lên thời thơ ấu trước khi vào Chủng viện Cù Lao Giêng vẫn còn khá nguyên vẹn. Nhà của cha chỉ cách xa nhà thờ Cồn Phước hiện nay hơn 100 m. Mộ phần thân sinh của cha cũng ngay trong Đất Thánh cạnh khuôn viên nhà thờ.

Văn hóa & Lễ hội ở An Giang © Lang Thang An Giang

You may also like...