Miễu Âm Nhơn (Miếu Cô Hồn) ở Núi Sam, Châu Đốc, An Giang

Miễu Âm Nhơn - Miếu Cô Hồn
Ảnh: LTAG

Miễu Âm Nhơn (Miếu Âm Nhơn hay Miếu Cô Hồn) là 1 ngôi miếu nhỏ nằm ở chân Núi Sam, cách Chùa Hang khoảng 500 mét. Đây là nơi tổ chức nghi lễ về xác ông Châu Xương – một phần của lễ rước ông Châu Xương vào rằm tháng Giêng hàng năm).

Lễ rước Nghinh ông hay còn gọi là lễ rước ông Châu Xương ở núi Sam (phường Núi Sam, TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang) là lễ hội luôn thu hút rất đông du khách vào ngày Rằm tháng Giêng hàng năm bởi bề dày lịch sử và những nét độc đáo của lễ hội này.

Châu Xương là nhân vật xuất hiện trong Tam Quốc Diễn Nghĩa của nhà văn La Quán Trung, được miêu tả là người có hình dáng uy dũng, “mặt đen râu xồm”, đại diện cho tính cách khí khái, trượng nghĩa. Ông là cận tướng trung thành của Quan Công.

Theo tục lệ, một người dân uy tín tại địa phương sẽ được chọn để hóa thân thành nhân vật Châu Xương, cùng hai người khác hoá thân thành Quan Công và Quan Bình thực hiện nghi lễ từ lúc 12 giờ trưa tại Miễu Âm Nhơn (người dân hay gọi là Miếu Cô Hồn).

Sau đó, đoàn xe rước 3 vị và tùy tùng gồm đội trống kèn, quân lính hộ tống Quan Công, Quan Bình và ông Châu Xương đi vòng quanh núi Sam để ban phước cho người dân.

Trên đường đi, Quan Công, Quan Bình, ông Châu Xương ngồi trên kiệu để sờ đầu trẻ nhỏ, người lớn nhằm xua đuổi bệnh tật, cho sức khỏe và trí tuệ. 

Xem nghi lễ về xác ông Châu Xương diễn ra tại Miễu Âm Nhơn (Miếu Cô Hồn)

You may also like...