Masjid Jamiul Azhar – Ngôi thánh đường Hồi Giáo đẹp nhất Việt nam

Thánh đường Hồi Giáo Masjid Jamiul Azhar
Thánh đường Hồi Giáo Masjid Jamiul Azhar. Photo: Roset Mohamed

Với chiều dài lịch sử và vốn văn hóa lâu đời của mình, người Chăm ở An Giang đã xây dựng nên những thánh đường tuyệt đẹp. Thánh Đường Hồi Giáo Masjid Jamiul Azhar – Một trong những Thánh Đường lâu đời và đẹp nhất ở An Giang nói riêng và Việt Nam nói chung, và trở thành biểu tượng tôn giáo của cư dân Islam (Hồi Giáo) sinh sống nơi đây. Cho dù bạn có phải là người theo Islam hay không thì chắc chắn vẫn sẽ bị mê hoặc bởi vẻ đẹp kiêu sa lộng lẫy của nó.

*** Tóm Tắt Lịch Sử ***

“Thánh Đường Hồi Giáo – Masjid Jamiul Azhar” thuộc địa phận xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Thánh đường được xây vào khoảng những năm 1700 từ thời Thoại Ngọc Hầu (Nguyễn Văn Thoại) có tên là “Masjid Yahya”. Bắt nguồn từ ngôi Thánh Đường bằng gỗ, sau đó được xây mới nhiều lần, ngôi Thánh Đường gỗ này được dỡ bỏ để xây lại Thánh Đường bằng đá, xi măng vào năm 1952. Sau khi xây dựng, đến năm 1954, khánh thành Thánh Đường mới lấy tên là Masjid Jamiul Azhar. Cho đến năm 2012, Masjid Jamiul Azhar được mở rộng thêm và trùng tu lại Masjid. Ngày 03/08/2014, chính thức khánh thành phần mở rộng của Masjid như ngày hôm nay.

Với lối thiết kế độc đáo mang đậm kiến trúc Hồi Giáo như ở Trung Đông, bạn sẽ bắt gặp những mái vòm cao rộng, những khung cửa in hoa văn viền cách điệu, những biểu tượng trăng lưỡi liềm cùng nhiều đường nét sắc sảo khác. Masjid Jamiul Azhar như mang trong một hơi thở huyền bí được truyền lại từ ngàn năm trước.

Đến Masjid Jamiul Azhar, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng Thánh Đường đẹp nhất Việt Nam mà còn có cơ hội hòa mình vào cuộc sống của đồng bào người Chăm Islam ở Tân Châu. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những cư dân bản địa mặc trang phục truyền thống trong sinh hoạt hằng ngày, nam giới thì mặc xà rông, nữ giới thì mặc Abaja và quấn khăn Hijab. Đó là một nét văn hóa độc đáo của người Chăm Islam (Hồi Giáo) , nơi mà họ lưu giữ những truyền thống tự thuở xa xưa cho tới tận bây giờ.

  • Ngoài Masjid Jamiul Azhar thì ở Tân Châu còn có 1 thánh đường Hồi Giáo khác đẹp không kém, đó là Thánh đường Mubarak

Bài & ảnh: Roset Mohamed
Địa điểm du lịch An Giang © Lang Thang An Giang

https://youtu.be/8lD33_CB3nQ
Xem clip Thánh Đường Hồi Giáo Masjid Jamiul Azhar – Tx Tân Châu, An Giang

You may also like...