Cúng đình vui nhất Miền Tây: Lễ hội kỳ yên Đình Thần Bình Thủy (Châu Phú, An Giang)

Cổ động viên cổ vũ đua thuyền tại Lễ hội kỳ yên đình Bình Thủy
Cổ động viên cổ vũ đua thuyền tại Lễ hội kỳ yên đình Bình Thủy. Hình ảnh: Lê Anh Thông.

Lễ hội Kỳ yên đình thần Bình Thủy (Châu Phú – An Giang)

Mỗi năm vào ngày mùng 9-10 tháng năm âm lịch, người dân xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang tổ chức Lễ Kỳ Yên (Lễ cúng Đình), nhằm tưởng nhớ đến vị Thần “Thành Hoàng Bổn Cảnh”, người đã có công giúp người dân nơi đây “an cư- lạc nghiệp”, làm ăn ngày càng sung túc.

Đặc biệt, “Mọi” là những nhân vật không thể thiếu trong đoàn rước ở Lễ hội Kỳ Yên đình Thần Bình Thủy. Đây là điểm nhấn làm lễ hội mang nhiều màu sắc lạ, vui tươi hơn những lễ Kỳ Yên ở nơi khác.
Rất đông những thanh niên, các cháu nhỏ, trai-gái …tự hóa trang bôi lọ ghẹ cho đen mặt, vẽ những hình ảnh vui, hài hước, kinh dị lên mặt, tham gia đòan rước, họ tự hóa trang cho họ để thành “Mọi” với các phiên bản: da đỏ, châu phi, anh hề, tiên nữ, zombie, ma cà rồng… nhảy muá hết mình làm cho không khí của lễ Kỳ Yên vui tươi sinh động.

Giải đua thuyền đình Bình Thủy
Giải đua thuyền tại Lễ hội kỳ yên Đình Thần Bình Thủy. Hình ảnh: Bùi Trung Quốc.

Phần Lễ thì cũng giống như Lễ Kỳ Yên của các ngôi đình khác, nhưng phần Hội là nét đặc trưng, độc đáo mang đậm phong cách sông nước Phương Nam, tinh thần hào sảng, vui chơi hết mình của người An Giang.

Giải đua thuyền là phần vui nhất của Hội Kỳ Yên đình Thần Bình Thủy. Giải đua thuyền này do nhân dân trong xã đứng ra tổ chức. Trọng tài Ban tổ chức là những người có uy tín trong xã, chính quyền địa phương chỉ hỗ trợ về mặt an ninh trật tự.
Có thể nói chưa có nơi nào có hội đua thuyền “cấp xã” vui – lạ – hoành tráng như ở nơi này.

Bài: Huỳnh Phúc Hậu

Xem video Cúng đình Bình Thủy, Châu Phú, An Giang.

Lễ hội ở An Giang © Lang Thang An Giang

You may also like...